โรงเรียนวัดนิโครธคุณากร

หมู่ที่ 6 บ้านปากทางมะรุ่ย ตำบลมะรุ่ย อำเภอทับปุด จังหวัดพังงา 82180

พันธุกรรม ศึกษาอาหารประเภทข้าวและถั่วที่ดัดแปลงทางพันธุกรรม

พันธุกรรม

พันธุกรรม อาหารดัดแปลงพันธุกรรมคืออะไร การศึกษาพืชที่มีชีวิต เช่น ข้าวสาลีและถั่วเหลือง ตัวอย่างเช่น พันธุวิศวกรรมจัดการเพื่อนำสิ่งมีชีวิตจากสายพันธุ์อื่นเข้ามา เช่นแบคทีเรีย ดังนั้นอาหารดัดแปลงพันธุกรรม ซึ่งคุณสมบัติบางอย่างของแบคทีเรียบางชนิดถูกนำเข้าสู่พืช และเริ่มเป็นส่วนหนึ่งของพวกมัน

พันธุวิศวกรรมยังดำเนินการทดลองการทำซ้ำกับสัตว์ อย่างไรก็ตาม ตามข้อมูลของอามาบิสในบางแง่มุม การจัดการทางพันธุกรรมของพืชนั้นง่ายกว่าของสัตว์ เพราะในหลายๆ กรณี เป็นไปได้ที่จะได้พืชที่สมบูรณ์จากเซลล์พืชเซลล์เดียว พืชต้นกำเนิด ท่ามกลางสถานการณ์อื่นๆ พันธุวิศวกรรมสามารถผลิตพืชดัดแปลงพันธุกรรมที่มียีนของแบคทีเรีย ที่ต้านทานต่อศัตรูพืชได้

นักชีววิทยากล่าว ศัตรูพืชน้อยลง พืชผลมากขึ้นมีอาหารมากขึ้น สำหรับมนุษย์ต้นทุนถูกลง อย่างไรก็ตาม ประเด็นนี้ไม่ง่ายนัก การผลิตที่มากขึ้นและต้นทุนที่ต่ำลง หมายถึงมีอาหารมากขึ้น บ่งบอกถึงสุขภาพของประชากรที่มากขึ้นหรือไม่ สิ่งมีชีวิตแบคทีเรีย ยืมคุณสมบัติของสิ่งมีชีวิตอื่นจะก่อให้เกิดประโยชน์หรือโทษ จนถึงปัจจุบัน นักวิทยาศาสตร์ และนักวิชาการยังไม่สามารถตกลงกันได้

ข้อโต้แย้งสำหรับ และต่อต้านอาจช่วยให้ผู้อ่านมีจุดยืน แต่ยังไม่เป็นที่แน่ชัด เพราะนอกเหนือจากการศึกษาเกี่ยวกับการดัดแปลงพันธุกรรมแล้ว ยังมีปัจจัยที่ขัดแย้งกันอื่นๆ อีกมากมาย จริยธรรม อำนาจ เงิน ความเพ้อฝัน ผลประโยชน์ระหว่างประเทศ ยังไม่ต้องพูดถึงปัจจัยหนึ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ นั่นคือจำนวนประชากรโลกที่มากเกินไปในปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม ข้อโต้แย้งในความโปรดปรานของการเพาะปลูก อาหารดัดแปลงพันธุกรรมได้พบมากมายตั้งแต่เริ่มการสนทนานี้ ข้อโต้แย้ง ได้แก่ การผลิตอาหารดัดแปลงพันธุกรรมในปริมาณมาก เป็นประโยชน์ต่อการบริโภคของมนุษย์ เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายน้อยกว่า และทำให้ประชากรทั้งหมดสามารถเข้าถึงได้ การดัดแปลงพันธุกรรมของพืชนั้นค่อนข้างง่ายและสะดวก

เนื่องจากพืชชนิดอื่น สามารถหาได้จากเซลล์เดียว คุณสมบัติของยีนต้านทานศัตรูพืชจากแบคทีเรีย ในพืชผลจะถูกส่งต่อไปยังพืชดัดแปลงพันธุกรรม ซึ่งมีผลเช่นเดียวกัน และทำให้ต้นทุนอาหารถูกลง อามาบิส กล่าวว่า ความหวังอย่างหนึ่งของนักวิทยาศาสตร์คือ พันธุ์ที่ผลิตได้รับความสามารถในการตรึงไนโตรเจนโดยตรงจากอากาศ เหมือนกับที่แบคทีเรีย และพืชตระกูลถั่วบางชนิดทำและด้วยเหตุนี้

อย่างไรก็ตาม พวกเขาจึงพิจารณาว่า การผลิตทางการเกษตรถูกจำกัดอย่างแม่นยำ โดยความพร้อมของไนโตรเจน ในดินพืชที่มีปริมาณสารอาหารสูง สามารถตอบสนองความหิว และก่อให้เกิดประโยชน์ต่อสุขภาพ อาหารบางชนิดได้พิสูจน์แล้วว่ามีประโยชน์บางอย่าง โดยมีปริมาณวิตามินสูง อย่างไรก็ตาม การผลิตอาหารดัดแปลงพันธุกรรม ทำให้สามารถแนะนำองค์ประกอบที่ไม่เคยมีมาก่อน

เบต้าแคโรทีนจากวิตามินเอ ทำให้มีความสมบูรณ์ยิ่งขึ้น และมีสุขภาพดีขึ้น นอกจากนี้ ยังได้เพิ่มข้อโต้แย้งเชิงบวกเข้าไปในรายการ ในปี 1999 เอ็มบัปเป้ ได้พัฒนาถั่วชนิดหนึ่งที่ต้านทานต่อไวรัส ซึ่งมีส่วนรับผิดชอบต่อการสูญเสียพืชถึง 100 เปอร์เซ็นต์ ในระหว่างการเพาะปลูก ในช่วงทศวรรษที่ 1960 ระหว่างการปฏิวัติเขียว

นักวิจัยชาวอเมริกันผู้หนึ่งได้มีส่วนในการพัฒนาพันธุ์ข้าวสาลี ซึ่งให้ผลผลิตเพิ่มขึ้นสามเท่า และตอบสนองความหิวโหยของผู้คนหลายพันคน จึงทำให้ได้รับรางวัลโนเบล ข้อโต้แย้งต่อต้านการเพาะปลูก ในเอกสารแจกเกี่ยวกับการดัดแปลงพันธุกรรมที่อ้างถึง ซึ่งรับรองโดยบริษัทอื่นๆ และสมาคมทางเลือก ได้ระบุความเสี่ยงทางทฤษฎีหลายประการ ของการบริโภคอาหารดัดแปลงพันธุกรรม

พันธุกรรม

จีเอ็มโอ ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพของผู้บริโภคเพิ่มขึ้น และบริษัทข้ามชาติต้องการปฏิเสธสิทธิในการรับรู้ข้อมูลของผู้บริโภค ไม่มีข้อบังคับทางเทคนิคเกี่ยวกับความปลอดภัย ในการใช้ผลิตภัณฑ์ดัดแปลงพันธุกรรม และสิ่งเหล่านี้มีแนวโน้มที่จะทำให้สูญเสียความหลากหลายทางพันธุกรรมในการเกษตร

การพังทลายของพันธุกรรมคุกคามอนาคตของการเกษตรและการดัดแปลงพันธุกรรมทำให้การเกษตร มีความเสี่ยงมากขึ้น ซึ่งอาจก่อให้เกิดมลภาวะทางพันธุกรรม และการเกิดศัตรูพืชขั้นรุนแรง นอกเหนือจากการฆ่าแมลง ที่เป็นประโยชน์ต่อการเกษตร อย่างไรก็ตาม จีเอ็มโอ สามารถส่งผลกระทบต่อชีวิตของจุลินทรีย์ในดิน

ผลกระทบของ จีเอ็มโอ ที่มีต่อธรรมชาตินั้นไม่สามารถย้อนกลับได้ การดัดแปลงพันธุกรรมอาจทำให้การผลิตลดลงหรือต้นทุนเพิ่มขึ้น ไม่มีใครอยากรับผิดชอบต่อความเสี่ยงของการดัดแปลง พันธุกรรม บริษัทข้ามชาติเพียงไม่กี่แห่ง สามารถผูกขาดการผลิตเมล็ดพันธุ์เพื่อการเกษตร ทำให้เกษตรกรบราซิล และบราซิลขึ้นอยู่กับผลประโยชน์ของพวกเขา พันธุ์ดัดแปลงพันธุกรรม ไม่ได้ให้ผลผลิตมากไปกว่าพันธุ์ดั้งเดิม

พันธุ์ดั้งเดิมหลายพันธุ์ จีเอ็มโอ สามารถเพิ่มการว่างงาน และการกีดกันทางสังคมในบราซิล และก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อความมั่นคงทางอาหารของชาวบราซิล ไม่มีความรู้ทางวิทยาศาสตร์ เกี่ยวกับผลกระทบของการใช้การดัดแปลงพันธุกรรมต่อสิ่งแวดล้อม หรือต่อสุขภาพของมนุษย์ สำหรับความเป็นจริงของบราซิล มีทางเลือกอื่นที่มีประสิทธิภาพมากกว่าการดัดแปลงพันธุกรรม และไม่มีความเสี่ยงที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ : ยูคาลิปตัส เมล็ดมีขนาดเล็กมาก ซึ่งได้รับการแนะนำในประเทศของเรา

บทความล่าสุด